Hướng Dẫn Cách Học Làm Nhạc Lofi FL Studio

Học làm nhạc Lofi có thể nói là 1 trong những dòng dễ làm nhất khi làm nhạc bằng FL Studio. Cùng chúng mình tìm hiểu nhé!
  1. Set tempo:

Đối với học làm nhạc Lofi thì đây là dòng nhạc khá nhẹ, nên các bạn có thể đặt tempo dao động từ 75 đến 95. Nên đặt là bao nhiêu sẽ khá tùy vào trường hợp, thường sẽ ưu tiên theo vocal nếu các bạn remix. Còn nếu làm beat mới thì mình thường để 80 vì nó không quá nhanh cũng không quá chậm.

  1. Soạn hợp âm:

Chọn hợp âm cho học làm nhạc Lofi thì nên ưu tiên các vòng hợp âm nhẹ nhàng, tình cảm. Có mẹo đó chính là nếu các bạn chọn vòng hợp âm thứ thì nghe cảm xúc bài nhạc sẽ buồn hơn, còn nếu chọn vòng trưởng thì nghe sẽ vui hơn rất nhiều.

Để nghe màu sắc và chuyên nghiệp hơn thì các bạn nên bắt đầu bằng các hợp âm cơ bản rồi chuyển thành các hợp âm màu, hợp âm nâng cao.

Nếu bạn nào chưa biết quá rõ về nhạc lí hay cách chuyển hợp âm màu như nào thì có thể tham khảo bộ Midi Pack Lofi của chúng mình. Việc các bạn cần làm chỉ là kéo vào trong Piano Roll thôi là các bạn sẽ tự có những vòng hợp âm cực hay.

  1. Nhạc cụ lead:

Các bạn có 3 phương án sau: Tự viết giai điệu, tìm vocal hoặc lấy tiếng chó sủa, tiếng khoan, tiếng chửi,…

Về giai điệu học làm nhạc Lofi thì các bạn nên viết giai điệu sao cho hợp với vòng hợp âm, nên viết trong âm giai của vòng hợp âm đó. 

Nếu chọn vocal thì nên thêm EQ hoặc các Plugin làm tiếng Vocal nghe cũ kĩ như: iZotope Vinyl, Mello-fi.

  1. Chọn bộ tiếng:

Cần tối thiểu 4 layer để làm bài nhạc Lofi nghe dày và đầy đủ: Tiếng chord, bass, trống và melody

Chord các bạn có thể chọn các tiếng Piano, Rhode, hoặc nếu muốn cập nhật thêm bộ tiếng thì có thể tham khảo những bộ Soundbank Lofi của chúng mình tại đây.

Bass thì chỉ cần những tiếng Bass Guitar hay Bass nhẹ thôi là quá đủ rồi.

Drum thì nên chọn những bộ trống nghe nó giản dị, cũ kĩ 1 chút vì dòng Lofi này đặc trưng là nghe vintage, hoài niệm mà. Chúng mình cũng sưu tập được khá nhiều bộ trống Lofi rất hay, các bạn có thể xem tại đây.

  1. Mixing và Mastering;

Bước này cần thời gian học hỏi hơn 1 chút vì khá rắc rối. Chúng mình có video hướng dẫn chi tiết về cách làm nhạc Lofi, các bạn xem ở dưới đây nhé!

Tổng kết: Mong rằng bài viết và video này có ích cho các bạn, nếu các bạn muốn được tư vấn cụ thể thì hãy điền thông tin vào bảng thông tin ở đây, chúng mình sẽ bỏ thời gian cá nhân liên lạc tư vấn miễn phí cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *