Hướng Dẫn Lộ Trình Học Làm Nhạc Cơ Bản

Đối với mình thì học môn gì cũng vậy kể cả học làm nhạc - cần 1 lộ trình thích hợp, 1 người thầy đủ giỏi và những người bạn đồng hành cùng mục tiêu thì mới có thể tiến bộ nhanh được.

Bài viết ngày dành cho những bạn nào mới hứng thú hoặc những bạn nào vừa có quyết định và đam mê muốn trở thành Music Producer (ngành làm nhạc – sản xuất âm nhạc).

Khác với những ngành nghề chính thống, chặng đường để các bạn theo đuổi chỉ cần học hết 12 năm học phổ thông, chọn trường đại học hoặc cao đẳng có ngành nghề bạn thích, ra trường rồi xin việc đi làm là xong. Ngành học làm nhạc – sản xuất âm nhạc thì ngược lại, ở Việt Nam chưa có bất kì trường đại học nào đào tạo cả, kể cả các trường nhạc viện…

Nhưng cái gì cũng có 2 mặt, chính vì sự chưa rõ ràng của ngành nghề này, nên sẽ ít người cạnh tranh hơn những ngành nghề khác. Khoan chủ quan vội, để làm nhạc mà vẫn đủ kinh tế sống một cuộc sống thoải mái, các bạn cần có 1 lộ trình – 1 kế hoạch.

Đối với bài viết này, chúng mình sẽ tập trung vào phần cơ bản – đó chính là các bạn phải làm được 1 bài nhạc cơ bản trước đã.

  1. Xác định lý do học làm nhạc để có mục tiêu:

Tại sao các bạn lại chọn theo đuổi học làm nhạc – sản xuất âm nhạc? Bạn muốn học để cho vui (coi là sở thích) hay muốn theo nghề (kiếm tiền)?

Mỗi lý do sẽ yêu cầu tiến trình học nhanh chậm, thái độ học và mục tiêu khác nhau. Ví dụ nếu bạn muốn học làm nhạc vì sở thích, thì hàng ngày chỉ cần học làm nhạc khoảng 1-2 tiếng, dành thời gian đi làm công việc chính. Còn nếu muốn học làm nhạc để kiếm tiền thì thực sự các bạn phải chăm chỉ, tập trung và có kế hoạch để có thể đạt được mục tiêu nhanh nhất có thể.

Mình có một bài viết nói về cách kiếm tiền và những cách kiếm tiền với âm nhạc. Các bạn đọc ở đây nhé!

  1. Học phần mềm làm nhạc:

Tiếp theo, các bạn cần phải thành thạo công cụ để làm nhạc. Hãy tham khảo vài phần mềm làm nhạc và chọn ra phần mềm hợp với mình nhất rồi bắt đầu ngay thôi.

Chúng mình khuyến khích các bạn nên chọn FL Studio vì đây là phần mềm nhiều Producer dùng nhất (Martin Garrix, Avicii, Masew, Sonbeat,…)

Ngoài ra, giao diện cực dễ dùng, rất phù hợp để làm phần mềm làm nhạc cho người mới.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin về phần mềm thì nhấn vào đây. Còn nếu muốn tham khảo các phần mềm khác thì nhấn vào đây.

  1. Học nhạc lý:

Học môn gì, ngành gì cũng vậy – phải bắt đầu từ lý thuyết. Nghe thì rất nhiều bạn sẽ dễ bị nản nhưng để có thể làm ra 1 bài nhạc cơ bản thì không hề khó. Các bạn không cần học quá nhiều nhạc lý như ở nhạc viện đang dạy hay phải đọc ti tỉ sách nhạc lý ở hiệu sách. 

Chỉ cần học những phần nhạc lý cơ bản mà các bạn sẽ dùng hàng ngày thôi. Đảm bảo theo đúng lộ trình thì các bạn chỉ cần 1-2 tuần là đã có thể bắt đầu làm nhạc được rồi.

Nếu các bạn muốn được tư vấn thêm về lộ trình tự học nhạc lý cơ bản thì hãy điền vào bảng thông tin này – chúng mình sẽ dành thời gian cá nhân để tư vấn miễn phí cho bạn.

Mình có một bài viết riêng về lộ trình tự học nhạc lý làm nhạc FL Studio, các bạn có thể xem ở đây.

  1. Học cấu tạo của bài nhạc:

Mỗi thể loại nhạc sẽ có cấu tạo khác nhau. VD: Rnb (Verse + Break + Chorus), EDM (Verse + Build up + Drop),…

Tìm hiểu cấu tạo của dòng nhạc mình định làm sẽ giúp các bạn có sơ đồ, kế hoạch trước khi bắt tay vào làm nhạc.

  1. Học xây bài nhạc:

Sau khi đã biết cấu tạo và những việc mình cần phải làm thì các bạn cần học cách chọn nhạc cụ, dùng nhạc lý để tạo ra các thành phần trong bài nhạc và sắp xếp chúng. Đến đây là các bạn đã bắt đầu có thể tự làm ra được một bài nhạc cơ bản đầu tiên cho mình rồi.

  1. Tìm thầy + bạn:

Vừa rồi chỉ là chúng mình tóm tắt lộ trình dành cho các bạn, mỗi bạn sẽ học 1 cách khác nhau, tốc độ tiếp thu khác nhau và sẽ gặp những vấn đề khác nhau.

Chính vì vậy chúng ta cần có những người dạy chúng ta. Ủng hộ, hỗ trợ mỗi khi gặp khó khăn và giúp chúng ta cập nhật thêm những kiến thức mới hàng ngày.

Nếu các bạn chưa biết tìm những người bạn này ở đâu thì chúng mình gợi ý hãy tham gia ngay cộng đồng Producer của chúng mình (hơn 40000 Producer khắp Việt Nam).

Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình định hướng hoặc tìm tài liệu học thì có thể điền thông tin vào bảng thông tin này, chúng mình sẽ dành thời gian cá nhân để tư vấn miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *