Hướng Dẫn Lộ Trình Học Làm Nhạc Remix

Lí do chính mà mọi người thích làm nhạc remix đó chính là vì các bạn đã có sẵn vocal và hợp âm rồi. Chỉ cần bê nguyên về và remix thôi.

Chắc hẳn các bạn khi đọc bài viết này thực sự đang hứng thú đến cách làm nhạc remix. Ghé vào các kênh Youtube thì phải đến 90% các Producer kiểu gì cũng có ít nhất 1 bài remix. Thậm chí mọi người thường hay bảo “Nhạc vinahouse remix bất diệt” hay “Nghe remix quên luôn bản gốc”.

Nghe thì dễ nhưng bước remix nó lại muôn vàn trắc trở. Sau đây là lộ trình học làm nhạc điện tử remix cho những bạn đang chập chững những bước đầu tiên.

  1. Xác định dòng nhạc remix muốn làm:

Các bạn cần phải xác định dòng nhạc ngay từ giai đoạn hình thành ý tưởng, trước khi bắt tay vào làm. Lý do là bởi vì mỗi dòng nhạc sẽ có khoảng Tempo khác nhau, cách chọn nhạc cụ và bộ tiếng khác nhau thậm chí cấu trúc bài cũng phụ thuộc vào dòng nhạc luôn.

  1. Nhạc lý:

Đối với học làm nhạc điện tử remix thì nhạc lý cực đơn giản. Các bạn hầu như chỉ cần phải học viết hợp âm và biết cách thả hợp âm vào vocal thôi. Bởi vì vocal và vòng hợp âm đã có sẵn từ bản gốc original rồi.

Mình có một bài viết riêng về lộ trình tự học nhạc lý làm nhạc FL Studio, các bạn có thể xem ở đây.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu hay không biết nên học khóa học và tài liệu nào thì hãy điền thông tin vào bảng thông tin này, chúng mình sẽ bỏ thời gian cá nhân ra để tư vấn miễn phí cho bạn.

  1. Thao tác phần mềm:

Chắc chắn là kể cả không phải làm nhạc điện tử remix thì các bạn cũng phải thành thạo phần mềm làm nhạc mà mình chọn. Một số thao tác mà các bạn sẽ cần dùng nhiều ví dụ như: tìm và đặt tempo cho vocal, chọn và soạn nhạc cụ, sắp xếp, mixing, mastering,…

Vì vậy, hãy bỏ thời gian ra để nghiên cứu, tìm tòi và học cách sử dụng phần mềm làm nhạc của mình thật kĩ nhé!

  1. Xây bài nhạc:

Sau khi đã có ý tưởng, biết cách viết hợp âm và các note cho nhạc cụ, thì các bạn cần phải học cách sắp xếp các nhạc cụ đó để chúng có tính liên kết và nghe sao cho hài hòa.

Ngoài ra cần phải sắp xếp theo cấu trúc của bài remix nữa. Đây là bước khá quan trọng trong quá trình hình thành bài remix của các bạn đấy!

  1. Mixing:

Đối với các dòng nhạc điện tử, thì nhạc cụ soạn sẽ nhiều hơn các dòng nhạc nhẹ khác. Chưa kể bộ tiếng cũng sẽ mang tính điện tử hơn. Chính vì vậy sau khi xây bài nhạc thì bài nhạc gặp vài vấn đề về tần số là chuyện bình thường.

Mixing là quá trình sử dụng các hiệu ứng effect có trong phần mềm làm nhạc để giải quyết các vấn đề mà bài nhạc đang gặp phải. Đây là bước cực quan trọng và mất cực nhiều thời gian để thành thạo.

Vì mỗi bài sẽ gặp 1 vấn đề, nên không có bất kì 1 công thức chung nào cả. Nếu bạn đang gặp khó khăn hay cần tư vấn thì hãy điền thông tin vào bảng thông tin này, chúng mình sẽ bỏ thời gian cá nhân ra để tư vấn miễn phí cho bạn.

  1. Mastering:

Đây là bước cuối cùng trước khi các bạn phát hành bài nhạc remix của mình. Các bạn sẽ tối ưu bài nhạc để bài đạt chỉ số năng lượng và tần số chuẩn để phát hành trên các nền tảng như Youtube, Spotify, Soundcloud,…

Đây cũng là bước cực quan trọng và cũng phải luyện rất lâu để có thể nghe được sự khác biệt và tần số cần sửa ở trong bài nhạc. Thậm chí còn có 1 nghề riêng mà họ chỉ chuyên đi Mastering các bài nhạc thì các bạn hiểu nó khó như nào rồi đúng không?

TỔNG KẾT: Vừa rồi mình đã cho các bạn một lộ trình học làm nhạc điện tử remix cơ bản mà các bạn có thể nắm vào để bắt đầu nghiên cứu. Nếu có vấn đề gì thắc mắc thì một lần nữa, hãy điền thông tin vào bảng thông tin này, chúng mình sẽ bỏ thời gian cá nhân ra để tư vấn miễn phí cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *