Phải Học Gì Để Kiếm Tiền Từ Làm Nhạc?

Bài viết này sẽ đi sâu phân tích lộ trình và những thứ cần phải học để có thể kiếm được tiền từ những cách làm nhạc đó.

Trước khi đọc bài viết này, các bạn hãy đọc bài viết những cách kiếm tiền từ làm nhạc của chúng mình để nắm bắt trước được những cách để có thể kiếm được tiền từ làm nhạc nhé.

  1. Học làm nhạc:

Chắc chắn rồi, đây là kĩ năng cốt lõi của việc kiếm tiền từ làm nhạc, dù cho có chọn cách kiếm tiền nào dù là dễ hay khó, liên quan ít hay nhiều thì các bạn phải biết làm nhạc, thậm chí làm nhạc hay.

Mình phải biết làm nhạc để biết để làm nhạc hay thì cần những gì, phải làm gì, phải học gì,… từ đó phục vụ các lĩnh vực khác khi kiếm tiền làm nhạc.

  1. Học kinh doanh bán hàng cơ bản:

Dù cho bạn có muốn bán beat hay, làm beat thuê hay chọn cách bán tài nguyên làm nhạc,.. đi chăng nữa. Thì kiến thức và kĩ năng kinh doanh bán hàng không bao giờ thừa. Nhớ rằng dù bạn có chọn làm gì đi chăng nữa thì đó cũng là sự trao đổi, tức là bạn bán giá trị để nhận tiền.

Vì vậy dù cho bạn làm nhạc cực hay cũng không có nghĩa chắc chắn bạn sẽ kiếm được nhiều tiền. Mảng này phụ thuộc vào bên kinh doanh bán hàng.

Vậy nên đừng biện minh là làm nhạc không cần học kinh doanh, trừ khi bạn cực giàu để thuê người. Nhưng nếu bạn giàu thì bạn đã không đọc bài viết này đâu.

  1. Học về bản quyền:

Phù hợp với các nghệ sĩ muốn kiếm tiền bằng cách phát hành nhạc trên các nền tảng số (Spotify, Soundcloud, Youtube…)

Học về bản quyền để biết quyền lợi của mình. Rất nhiều Producer làm nhạc hay và mang nhạc đi phát hành nhưng không hề biết doanh thu thực sự của bài nhạc đó là bao nhiêu, dẫn đến tình trạng các bên phát hành vắt sạch tiền của bài nhạc đó mà mình không hề biết.

Nếu bạn không biết nên học bản quyền âm nhạc từ đâu, thì hãy điền thông tin vào bảng thông tin này, chúng mình sẽ dành thời gian cá nhân để tư vấn miễn phí cho bạn.

  1. Học cách xây website bán beat:

Nếu bạn đã học bán hàng và kinh doanh cơ bản thì các bạn sẽ biết chắc chắn rằng dù là bán gì kinh doanh gì thì website là thứ không được phép thiếu. Tưởng tượng bạn có hàng chục thậm chí hàng trăm con beat, bài hit. Rất nhiều sản phẩm mà không có một nền tảng nào sắp xếp và hệ thống hóa chúng.

Các nền tảng số chỉ là nơi để mọi người nghe nhạc, không phải nơi để mọi người mua nhạc. Mình đang nói đến chuyện kiếm tiền cho nên phải ưu tiên quá trình trao đổi mua nhạc. Làm website thực sự không khó, nhưng nếu đi thuê thì rất đắt. Chính vì vậy mình khuyên các bạn nên bỏ thời gian nghiên cứu.

Mình có làm một video tóm tắt lộ trình về làm website, các bạn xem ở đây để hiểu thêm nhé!

  1. Học cách viết bài chia sẻ:

Ví dụ như bài các bạn đang đọc là một dạng bài blog chia sẻ. Nhìn tưởng dễ nhưng lại không dễ tí nào. Các bạn cần học cách khai triển ý tưởng, sắp xếp và loại bỏ những thứ thừa thãi rồi chuyển đổi vào bài viết sao cho người đọc thấy dễ hiểu, có hệ thống và không bị lan man.

Tại sao lại phải học? Vì nếu bạn chọn cách kiếm tiền bằng các nội dung chia sẻ thì đây là bước không thể thiếu, kể cả nếu không, thì khi làm website để bán nhạc, các bạn cũng cần phải viết những bài viết để tối ưu website của mình. 

Ngoài ra còn những dịp đăng bài lên các nhóm, hay trình bày ý tưởng với mọi người, tất cả đều nằm trong nhánh kĩ năng này.

  1. Học cách quay video, edit video:

Phù hợp với những bạn muốn tạo các video nội dung Youtube, Tiktok. Chưa kể khi làm nhạc kĩ năng này hỗ trợ trực tiếp, các bạn có thể tự quay MV, tự làm Lyrics Video, tự làm những video Tiktok vui vui để quảng bá bài nhạc của mình,…

  1. Học cách thu âm:

Nên thu như thế nào? Lựa chọn mic ra sao? Môi trường phòng thu tiêu âm chưa? Lúc thu nên đứng cách xa mic bao nhiêu là đủ? Thu tần số như nào là oke?…

Rất nhiều vấn đề chứ không chỉ đơn giản là cầm mic lên và thu. Tưởng tượng khi bạn hợp tác với ca sĩ hay rapper chuyên nghiệp trong mơ, cùng họ đến studio và.. Không biết hướng dẫn họ thu âm sao cho an toàn và tối ưu âm thanh.

Rất nhiều vụ dở khóc dở cười lúc thu âm tưởng hay, đến khi Vocalist đi về thì nhận được tin nhắn từ Producer là bản thu bị lỗi, nên hẹn lại lịch khác để thu lại. Khá là bất tiện và thiếu chuyên nghiệp đúng không?

  1. Học cách Mixing, Mastering & Sound Design:

Quan trọng bậc nhất luôn! Bài nhạc hay thì Mixing và Mastering quyết định đến 70% quá trình rồi. Chưa kể nếu bạn nào muốn chọn bán các nguồn tài nguyên âm nhạc như Soundbank, Sample Pack, Vocal Pack, Loops,… Thì bước này cực cực kì quan trọng nhé!

  1. Học cách tối ưu các nền tảng mạng xã hội:

Làm thế nào để nhìn Profile cá nhân chuyên nghiệp? Các Project, các beat và bài nhạc của mình sắp xếp có hệ thống? Làm thế nào để website của mình hiện top Google? Làm sao để video của mình hiện top Youtube?…

Tất cả nằm ở quá trình tối ưu các nền tảng số và mạng xã hội. Biết thêm cũng có lợi mà đúng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *