Đóng Tune là gì? Hướng dẫn cách đóng Tune từ A-Z

Đóng tune là gì và có khó không? Chỉ cần đọc duy nhất bài viết này và tập thực hành, các bạn sẽ hiểu cặn kẽ và biết cách sử dụng Auto-tune như các Rapper và Ca Sĩ chuyên nghiệp..
 
dong-tune
 

1. Hiểu bản chất “Đóng tune”:

Đóng tune là sử dụng phần mềm Auto-tune để kéo các note hát sai cao độ (trong giọng hát) về cao độ đúng của nó.

Tất cả chúng ta đều là con người! Việc hát chuẩn đúng cao độ 100% là điều rất khó, đòi hỏi phải luyện tập hằng ngày giống các ca sĩ chuyên nghiệp.

Vì vậy Auto-tune sinh ra có khả năng sửa những lỗi sai do một cách tự động. Sau đây là sơ đồ nguyên lí hoạt động khi đóng tune:

dong-tune-2

2. Luyện giọng (Input):

Đầu tiên, dù cho các bạn hát hay rap, mình khuyên các bạn nên ít nhất đi học 1 lớp thanh nhạc cơ bản, để có thể hiểu và làm quen với việc: lấy hơi bụng, và tập hát các cao độ note cơ bản.

Việc đóng tune không làm các bạn hát, rap hay hơn. Nó chỉ sửa phô cho các nốt hát chưa tới. Vì vậy, nếu như kĩ thuật cơ bản yếu: bị tụt hơi, hát sai nhịp, lấy hơi sai vị trí,.. thì kể cả có đóng 10 cái Auto-tune đi chăng nữa, nghe vẫn không hay.

dong-tune-3

3. Thiết bị thu âm:

Tiếp theo, để đóng tune, các bạn cần có một số thiết bị hỗ trợ, giúp chuyển tín hiệu giọng hát của bạn thành tín hiệu âm thanh, từ đó Auto-tune có thể xử lí được.

Những gì các bạn cần là: 1 chiếc Micro thu âm, 1 chiếc Soundcard, một chiếc máy tính (nên dùng Laptop để tiện di chuyển).

Những thiết bị này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tài chính của các bạn, đương nhiên “tiền nào của nấy”! Mua đồ rẻ thì sẽ bị giới hạn về chất lượng âm thanh, nhưng cũng không cần phải mua quá đắt, vì nhu cầu của mình chưa chắc đã cần quá cao đến mức như vậy.

Một số thiết bị tầm giá trung bình mình khuyên các bạn nên mua như sau (Audio Technica AT2020, Soundcard Focusrite 2i2, Laptop có intel 5 và 4gb trở lên).

Các bạn có thể tìm tại các cửa hàng thiết bị phòng thu và máy tính để sở hữu những thiết bị này nhé!

dong-tune-4

4. Thiết bị âm thanh (Output):

Về thiết bị đầu ra, sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu các bạn:

Nếu các bạn muốn đóng tune để biểu diễn, thì các bạn sẽ cần ít nhất một cặp loa để khán giả có thể nghe được những gì các bạn rap hoặc hát.

Các bạn có thể tìm các cửa hang loa để được tư vấn vì sẽ còn phụ thuộc vào không gian các bạn diễn nữa.

Nếu các bạn đơn giản chỉ muốn thu âm để đăng lên trang mạng xã hội hay đơn giản chỉ muốn tự hát (hoặc rap) tự nghe, thì các bạn có thể tìm chọn những chiếc tai nghe, đối với chúng mình một cặp tai Nghe iPhone hoặc Airpods là quá đủ rồi!

dong-tune-5

5. Phần mềm làm nhạc (DAW):

Đây là thứ bắt buộc các bạn phải có nếu muốn đóng tune!

Ngày xưa, khi công nghệ chưa phát triển, nếu muốn biểu diễn live, các bạn có thể cắm thẳng micro vào loa và hát. Nhưng chưa hết, nếu chỉ hát chay như vậy thì âm thanh nghe sẽ rất thô.

Vì vậy, các nhạc công ngày xưa hay cắm Micro qua một số các công cụ hiệu ứng chỉnh âm thanh (mixer, cục vang, delay, cục nén,…) rồi cắm các công cụ này ra loa để âm thanh hay và đều đặn.

Nhưng hiện nay, một phần mềm làm nhạc uy tín có thể cân hết tất cả các khả năng đó mà các bạn không cần phải mua quá nhiều công cụ hiệu ứng như vậy nữa.

Chưa kể, Auto-tune giờ là phần mềm hiệu ứng chuyên dụng, nó cũng đóng vai trò như một cục hiệu ứng mà mình kể ở trên. Vì vậy, không thể thiếu phần mềm làm nhạc được!

Đối với cá nhân chúng mình, Plugin.com.vn luôn tin tưởng FL Studio vì đây là phần mềm rất dễ dùng, học rất nhanh, giao diện phù hợp cho mọi đối tượng, các bản cập nhật về sau còn miễn phí nữa, rất tiết kiệm! Các bạn có thể xem thêm các phiên bản FL Studio tại đây.

dong-tune-6

6. Auto-tune:

Đây là nhân vật chính, đóng tune mà thiếu auto tune thì như ăn bún đậu mà không có mắm.
 
Auto-tune có 6 phiên bản (Access, EFX, Artist, Pro, Hybrid và Unlimited) với mỗi phiên bản có các chức năng và mức giá khác nhau, các bạn có thể xem thông tin chi tiết các phiên bản để lựa chọn tại đây.
 
Về cách sử dụng Auto-tune cũng không quá khó khăn, các bạn chỉ cần ngồi và lựa setting phù hợp với bản thân mình và lưu lại, sau chỉ cần mở và load preset setting đó là có thể bắt đầu đóng tune.
 
Việc Auto-tune chỉnh sửa hoàn toàn tự động, các bạn chỉ cần bật Auto-tune và setting do lên và bắt đầu hát hoặc rap, là đã có thể đóng tune được rùi đó! 
 

dong-tune-7

 
Mình đã làm một video về hướng dẫn sử dụng Auto-tune, các bạn có thể xem tại đây!
 
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này! Hy vọng nó có ích và sẽ là bệ phóng giúp các bạn trở thành ca sĩ hoặc rapper nổi tiếng!

 

2 những suy nghĩ trên “Đóng Tune là gì? Hướng dẫn cách đóng Tune từ A-Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *